ข่าวเกษตรกร จ.อุดรฯ ต้องรีบเก็บต้นหอมส่งตลาด หลังฝนตกลงมาติดต่อกันหลายวัน

ข่าวเกษตรกร จ.อุดรฯ ต้องรีบเก็บต้นหอมส่งตลาด หลังฝนตกลงมาติดต่อกันหลายวัน

446
แบ่งปัน

แชร์แบ่งปันให้เพื่อนชม

ข่าว เกษตรกร จ.อุดรฯ ต้องรีบเก็บต้นหอมส่งตลาด หลังฝนตกลงมาติดต่อกันหลายวัน

วันที่ 10 ส.ค.58 เวลา 10.00 น. หลังจากที่มีฝนตกติดต่อกันหลายวัน ชาวเกษตรกรบ้านดงมะกรูด ต.หนองไฮ อ. เมือง จ.อุดรธานี ต้องรีบเก็บต้นหอมส่งตลาดเพราะ เกรงว่าจะทำให้ต้นหอมเน่าเร็วกว่าปกติได้ เนื่องจากเป็นหน้าฝน โดยผลผลิตต้นหอมของเกษตรกร จะออกมาสู่ตลาดเป็นจำนวนมาก

นางวิไลวรรณ บุญส่ง อายุ41 ปี อยู่บ้านเลขที่45 หมู่4 ต.หนองไฮ อ. เมือง จ.อุดรธานี เกษตรกรปลูกหอม เปิดเผยว่า ชาวบ้านดงมะกรูด ได้ยึดอาชีพหลักปลูกผักมานานหลายปี โดยผักที่ปลูกนั้นจะเป็นผักสวนครัว เช่น ผักสลัด ใบโหละพา ใบกะเพา ผักบุ้งจีน ผักชี และต้นหอม ซึ่งใช้ระยะเวลาปลูก45 วัน เพราะผักจะโตเต็มที่ ใบสีเขียวสด ก็สามารถเก็บไปขายได้ ตลาดใหญ่คือตลาดเมืองเจริญศรีอุดร จะมีพ่อค้าแม่ค้ามารับซื้อไปขายต่อ หรือเกษตรกร ก็จะนำไปจำหน่ายเองบ้าง

สำหรับปัจจุบันราคาต้นหอมได้ลดราคาจากเดิม กิโลกรัมละ 35-40 บาท แต่พอเข้าหน้าฝนผลผลิตต้นหอมมีมากราคาจึงลดลงมาอยู่ที่กิโลกรัมละ 15-20 บาท เนื่องจากช่วงหน้าฝนต้นหอมจะถูกและมีน้ำมากกว่าปกติ จึงทำให้ต้นหอมเหลืองและเน่าเร็วกว่าช่วงหน้าแล้ง ซึ่งถ้าไม่รีบเก็บส่งตลาดก็อาจจะเสียราคาหรือขาดทุน ดังกล่าว

ส่วนราคานี้ก็อาจมีการปรับขึ้นลงได้อีกเนื่องจากราคาของหอมหัวแห้งที่นำมาปลูก ซึ่งส่วนใหญ่แล้วเกษตรกรจะสั่งซื้อจากอำเภอลับแล จังหวัดอุตรดิตถ์ โดยราคาหอมหัวแห้งจะตกกิโลกรัมละ 100 บาท บางช่วงก็สูงถึง 400 บาท ซึ่งจะขึ้นอยู่กับฤดูกาลด้วย โดยชาวบ้านที่ว่างเว้น หลังจากดำนา ก็มารับจ้างล้างต้นหอมพร้อมทั้งมัดต้นหอมเอาไว้มัดละ1 กิโลกรัม จะค่าแรงมัดละ2.50 บาท ซึ่งแต่ละคนจะได้ค้าแรงวันละ ประมาณ 200- 400 บาท
————————–————–
เบิ่งข่าวเมืองอุดร ทางไลน์ official line อุดรธานี กดแอดเลย http://line.me/ti/p/%40openudon

แชร์แบ่งปันให้เพื่อนชม